Không có cuốn sách nào hay đối với người dốt, không có tác phẩm nào dỡ đối với người khôn "

Ngày 05 tháng 06 năm 2020

» Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 00:00 16/06/2012

Giới thiệu trường
Trường THPT Phú Bài hiện nay tiền thân là trường phổ thông cấp 2-3 Phú Bài. Năm học 1991-1992, Trường chuyển về cơ sở mới nguyên là trường Văn hoá Quân khu. Năm học 1992-1993, Trường bắt đầu tuyển sinh mở hai lớp 10 với số lượng 90 học sinh, bước đầu tạo cơ sở để dần hình thành trường phổ thông cấp 2-3. Đến năm học 1994 –1995, Trường có đủ bảy khối lớp của hai cấp. Cuối năm học, Trường có khoá học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đầu tiên ra trường. Với những điều kiện đã hội đủ, ngày 18 tháng 10 năm 1995, UBND tỉnh chính thức thành lập trường Phổ thông cấp 2-3 Phú Bài trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, để có điều kiện thuận lợi hơn nhằm tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, năm 1999, UBND tỉnh đã tách trường Phổ thông cấp 2-3 Phú Bài thành hai trường: trường THPT Phú Bài và trường THCS Phú Bài. Năm 2004, trường THPT Phú Bài chuyển về cơ sở mới trên đất phường Thủy Châu.

Hoạt động liên tục và không ngừng cải thiện chất lượng dạy và học, suốt hơn 27 năm qua, trường THPT Phú Bài đã đồng hành cùng trường THPT Hương Thủy, đóng góp rất nhiều công sức và thành quả trong sự nghiệp trồng người ở vùng đất Hương Thủy. Nhiều thế hệ thầy và trò Trường THPT Phú Bài đã giữ gìn và phát huy truyền thống vượt khó, dạy tốt và học tốt. Quy mô về số lượng và chất lượng ngày một phát triển năm học 2018-2019 trường có 1447 học sinh biên chế 34 lớp, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được củng cố. Đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao năng lực sư phạm, nỗ lực học tập và rèn luyện để xứng đáng là tấm gương tốt cho học sinh noi theo, có 28% CBGVNV có bằng thạc sỹ. Nhờ vậy, số lượng học sinh giỏi toàn diện qua các năm đã tăng lên rõ rệt. Nếu năm học 2008-2009, tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện chiếm 1,8 % thì đến năm học 2010-2011, tỉ lệ này đã đạt 5,4% và năm học 2017-2018 đạt tỉ lệ 12,7%. Hằng năm tỷ lệ THPT quốc gia luôn cao hơn mặt chung toàn tỉnh, năm học 2017-2018 số học sinh đỗ THPT quốc gia 97,33%, có 01 học sinh đỗ thủ khoa trường Đại học Y dược - Đại học Huế năm 2018 và có nhiều học sinh đạt điểm cao trong các khối thi. Trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh hằng năm, các đội tuyển dự thi học sinh giỏi của nhà trường luôn đạt được những kết quả khả quan, số lượng và chất lượng giải năm sau luôn cao hơn năm trước, luôn duy trì trong top 10 toàn tỉnh. Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn học sinh của trường luôn chiếm ưu thế trong các đề tài dự thi, chỉ tính năm học 2016-2017 trường có 07 đề tài đạt giải cấp tỉnh, 04 đề tài đạt giải quốc gia là đơn vị có số học sinh đạt giải cao nhất toàn tỉnh.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp đó, năm 2010, nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường; năm 2011, được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ nhất; năm 2016, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; năm 2017, được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ hai. Các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường không ngừng được lớn mạnh và đạt thành tích cao trong các lĩnh vực, Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ chức có sở đảng trong sạch vững mạnh”, Công đoàn được Liên đoàn lao động tỉnh tặng cờ thi đua năm học 2016-2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm được Trung ương đoàn tặng bằng khen, Hội chữ thập đỏ vững mạnh nhiều năm được Trung ương Hội tặng bằng khen.

Mạch nguồn truyền thống quý báu của nhà trường đang được các thầy cô giáo và những thế hệ học sinh tiếp sức để dòng chảy ngày một dồi dào, lớn mạnh. Trong số gần 9000 cựu học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, nhiều học trò đã gặt hái thành công trong sự nghiệp quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước của Trung ương, địa phương. Không ít người trở thành những nhà khoa học, chuyên gia giỏi, những doanh nhân thành đạt. Cũng không ít những học sinh tiếp nối thầy cô, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Đó chính là những hoa thơm, quả ngọt được vun trồng, nuôi dưỡng trong ngôi trường này và cũng chính là động lực để đội ngũ giáo viên nhà trường nỗ lực hơn nữa trong công tác.

Điểm sáng thương hiệu của trường là phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông của trường THPT Phú Bài đã và đang được quan tâm, đẩy mạnh. Thành tích các em học sinh đạt được ở cấp tỉnh, quốc gia qua phong trào không chỉ đáng ghi nhận mà còn ngày càng khẳng định thuyết phục vị thế thương hiệu của học sinh trường THPT Phú Bài. Những gương mặt rất sáng giá đã làm nên thương hiệu ấy, đến hôm nay vẫn được nhiều thầy cô giáo và các thế hệ đàn em nhà trường nhắc nhớ, như: Lê Viết Hoàng Nam (2006-2008) với Phần mềm diệt virus, Lê Ngô Duy Phong (2014-2016) nổi bật với đề tài “Hệ thống báo cháy tự động qua internet”, “Găng tay thông minh cho người khiếm thị” hay Trần Đăng Khoa (2014-2016) với “Mũ bảo hiểm thông minh”, Trần Thị Thanh Nhàn, Phan Hữu Hiệu (2016-2019) với "Thiết bị giám sát nhịp tim và nồng độ Oxi trong máy ứng dụng công nghệ IOT, hay Mai Cao Kỳ Duyên, Ngô Diễm Thúy (2017-2020) với "Nghiên cứu quy trình làm giấy từ bả mía có tính năng chống thấm", ... Trường là một trong những trường trung học được đánh giá là “lá cờ đầu” trong công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh trong toàn tỉnh.

Với thành tích đạt được trong những năm gần đây, năm học 2016-2017 trường được UBND tỉnh trao bằng công nhận lại trường học đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới 2016-2021, năm học 2017-2018 trường được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu khối thi đua cấp THPT.