Đừng nói vấn đề này khó nếu không khó thì đã không thành vấn đề ''

Ngày 03 tháng 06 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức » Tin tức trường lớp

Tin tức trường lớp

Cập nhật lúc : 09:42 19/11/2018  

Giới thiệu sách kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.Thư viện Trường THPT Phú Bài xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “ Nhà thơ – Nhà giáo. Tuyển thơ”


      Quý Thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến !

      Nhân dịp kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.Thư viện Trường THPT Phú Bài xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “ Nhà thơ – Nhà giáo. Tuyển thơ”

      Đây là nơi hội tụ của ba đối tượng: Nhà thơ nguyên là giáo viên; một số nhà thơ đã có thơ đưa vào sách giáo khoa hoặc đạt giải cao từ các cuộc thi thơ ở Trung ương viết về đề tài nhà trường; Các nhà giáo có nhiều đóng góp về thơ ở các hội Văn nghệ địa phương.

      Đọc tuyển thơ ta gặp các nhà giáo- nhà thơ ở thế hệ thứ nhất : Chế Lan Viên, Tế Hanh, Đoàn Căn Cừ, Vũ Đình Liên, Khương Hữu Dũng…. Cách nhà giáo, không ít người đã tiên phong trong phong trào thơ mới và vẫn đi đầu trên thi đàn trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Họ đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, đào tạo bồi dưỡng những thế hệ nhà thơ nối tiếp.

     Thế hệ thứ hai xuất hiện vào thời điểm đầu thập kỉ 60. Các nhà giáo đã có mặt ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Từ yêu nghề, yêu trẻ, yêu cuộc sống mới cộng năng khiếu sáng tác; các nhà giáo đã sớm khẳng định “đứa con” tinh thần qua các cuộc thi thơ có uy tín đã đạt giải cao: Thúc Hà, Ca Lê Hiến ( Lê Anh Xuân), Triều Ân, Nguyễn Thanh Toàn, Định Hải, Quang Huy, Thế Mạc, Nguyễn Bùi Vợi…Cống hiến của thế hệ nhà giáo- nhà thơ ở giai đoạn này ngoài lĩnh vực sáng tác, phải tính đến việc gieo niềm mê say văn học cho các học sinh; để rồi không ít người chỉ sau một thời gian 5-6 năm đã sớm khẳng định tài năng thi ca của mình.

     Thế hệ nhà giáo- nhà thơ xuất hiện đông đảo vào thời điểm chống Mỹ. Những cái tên quá quen thuộc với bạn đọc: Phạm Tiến Duật, Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Xuân Thâm, Hoàng Hưng, Thạch Quỳ, Xuân Hoài, Vũ Đình Minh, Trần Nhuận Minh, Vương Trọng, Vương Anh…

     Thành công của lớp nhà thơ - nhà giáo ở giai đoạn này có nhiều yếu tố hợp thành. Họ được trang bị học vấn khá cơ bản từ phổ thông đến Đại học. họ vào đời trong thời điểm hào khí dân tộc ở cung bậc cao, lòng yêu nước thấm đậm mỗi người dân. Lòng yêu nước thấm đậm mỗi người dân. Với “ hành trang”; cộng nếp cảm, nếp nghĩ, nét trí tuệ, vẻ đương đại tạo cho duyên thơ của họ sớm phát triển và có phong cách thơ sớm ổn định.Ở tuyển thơ này còn có sự hiện diện các thế hệ nhà thơ quen thuộc với các thế hệ thầy, trò. Các nhà thơ lão thành: Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Diệu, Chính Hữu, Hoàng Cầm, Quang Dũng…Đội ngũ nhà thơ trưởng thành vào thời điểm “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”: Ngô Văn phú, Xuân Quỳnh, Bằng Việt, Vũ Quần Phương, Hữu Thỉnh, Nguyễn Duy, Nguyễn Đức Mậu, Trần Đăng Khoa…

     Tuyển thơ chưa có dịp tập hợp đội ngũ đầy đủ, nhưng những bài thơ của họ đóng góp đa dạng về chất lượng thơ, ưu ái về đề tài nhà trường và các nhà thơ đang sáng tác ở nhiều nơi trên đất nước. Nhiều nhà thơ đã đóng góp những bài thơ hay. Thơ của các nhà giáo thi sĩ đã thực sự có đóng góp cho nền thơ cách mạng hơn nữa thế kỷ qua, vươn tới những thành tựu mới.

     Cuốn sách có số kí hiệu thư viện: STK 03009. Mời quý thầy, cô và các em tìm đọc

                                                                

                                                                                                                                                                                    Hương Thủy, ngày 19 tháng 11 năm 2018

                                                                                                                                                                                                     Phụ trách thư viện

                                                                                      

                                                                                      

                                                                       

Số lượt xem : 331

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác