Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài "

Ngày 08 tháng 05 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Các bài viết của học sinh

Cập nhật lúc : 09:47 06/05/2020  

Cuộc thi viết "Những suy nghĩ, cảm xúc về một quyển sách mà em yêu thích nhất" năm 2020

Họ và tên: Nguyễn DẠ TÙNG CHÂU

Lớp: 10B2

CUỘC THI VIẾT “NHỮNG  SUY NGHĨ, CẢM XÚC VỀ MỘT QUYỂN SÁCH MÀ EM YÊU THÍCH NHẤT” NĂM 2020

 

“Có những sự việc chỉ con tim mới nhìn thấy được”

                                                      -Jackson Brown Con-

 Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều tích cực lẫn tiêu cực. Ấy vậy mà dường như chúng ta chỉ để ý đến những điều tiêu cực để rồi thường chán nản kêu than: "Cuộc sống thật không công bằng!”. Và cuộc sống sẽ thật sự không công bằng với những ai luôn khư khư giữ trong đầu mình suy nghĩ đó. Khi cảm thấy bất lực, cô độc và bị bỏ rơi trong những giây phút cam go nhất của cuộc sống, chúng ta dễ đổ lỗi cho số phận để rồi phó mặc mọi chuyện cho dòng đời xô đẩy. Những lúc như thế ai cũng cần có một nguồn sức mạnh vô hình động viên để có thể đứng lên vượt qua nó và tôi cũng vậy. Khi ấy, con người lại tìm đến với văn học nghệ thuật như một cứu cánh, một chỗ dựa tinh thần. Và sách, chính là một người bạn đường trung thành để mọi người cùng chia sẻ những niềm vui và cả những nỗi buồn, giúp họ tìm lại ánh sáng của lòng tin, niềm hy vọng trên mỗi đoạn đường đời, để họ luôn là chính mình…Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách nhằm khắc phục những suy nghĩ tiêu cực và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”. Xuất phát từ ý tưởng giàu tính nhân văn ấy, khoảng bốn năm trước đây, First News đã bắt đầu xây dựng tủ sách mang tên “Hạt giống tâm hồn”. Bản thân bộ sách này vốn là một món quà. Nó là tập hợp những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa. Đọc từng dòng trong sách bạn có thể cảm nhận cuộc sống và những giá trị vĩnh  hằng của nó. Những câu chuyện đó kể về những người bình thường và những thứ họ gặp.  Chúng ta có thể cảm nhận từng câu chữ theo cách bình dị. Chính vì vậy, nó đã trở thành sách gối đầu giường không chỉ của riêng tôi mà của rất nhiều người. Cuốn sách đã làm không ít người nhận ra bài học đạo đức trong đó, đem lại sự đồng cảm cho mỗi chúng ta. Hạt giống tâm hồn gồm 16 tập, nhưng cuốn sách “Luôn là chính mình” là quyển đầu tiên tôi có cùng với cảm xúc vui tươi đón nhận từng câu chuyện trong đấy. Hãy cùng gặp gỡ những con người đã chung sống và vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, như khuất phục những con ngựa chứng quái ác bằng ý chí và lòng yêu đời tha thiết! Và họ vẫn tiếp tục nỗ lực, bất chấp mọi nghịch cảnh.Họ tìm được cho riêng mình những nguồn lực để không bao giờ đánh mất niềm tin vào cuộc sống.

      Như câu chuyện của Shawn Decker, anh bị mắc chứng máu khó đông, càng không may hơn khi bị nhiễm HIV từ năm mười một tuổi, chính bởi một dụng cụ để điều trị căn bệnh máu khó đông ác nghiệt này. HIV khi ấy chưa có bất kỳ phương pháp điều trị nào cả, và xã hội còn đang quá kỳ thị đối với một bệnh nhân HIV. Khi cơn sốc qua đi, Shawn Decker tiếp tục cuộc sống bình thường, thay vì chán nản và giữ cái nhìn tiêu cực về cuộc đời, anh lại có một thái độ khác đối với căn bệnh của mình. Chính điều này đã giúp anh “làm bạn” với cả hai căn bệnh trên hơn mười năm qua. Và giờ đây, không chỉ luôn lạc quan, anh còn giúp đỡ các bệnh nhân khác với tinh thần: “Tôi dương tính… và tôi tích cực...” Dù chỉ là một câu chuyện nhỏ nhưng lại nhận được sự đồng cảm của nhiều đọc giả bạn hãy tin rằng, ẩn sau ở đâu đó, có thể là trong tận góc khuất tâm hồn bạn, hạt mầm của tình yêu cuộc đời, hạt mầm của tình yêu cuộc đời vẫn đang chờ ngày đâm chồi, bừng lên sức sống mãnh liệt. Nuôi dưỡng tâm hồn vô cùng quan trọng, cần thiết không kém gì nuôi dưỡng thể xác. Nếu ý thức được điều này và bắt đầu gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc các bạn sẽ có cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều.

“Tập sách Hạt giống tâm hồn” bao gồm những mẫu chuyện nhỏ xoay quanh những câu chuyện rất đời thường và những bài học rút ra từ mỗi mẩu chuyện, nhè nhàng, ý nghĩa và sâu sắc.Mình nghĩ ai cũng nên có những cuốn sách như thế này trên kệ sách của mình, mỗi ngày đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ và nghiền ngẫm bạn sẽ thấy tâm hồn mình rộng mở biết bao.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này